loader
Hướng dẫn các bước đăng ký thương mại điện tử

Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử là việc bắt buộc đối với các doanh nghiệp, công ty kinh doanh trên internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cũng như quy trình đăng ký này. Để hiểu rõ hơn về việc đăng ký website TMĐT, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Theo quy định tại Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về thương mại điện tử, website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Có 02 hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử:

 • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Website thương mại điện tử bán hàng

1. Các website cần thông báo, đăng ký với Bộ Công thương

Tùy theo cách thức hoạt động của từng website mà website đó cần phải thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công thương.

Các website cần thông báo với Bộ Công thương:

 • Các website thương mại điện tử bán hàng: đây là các website Thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.
 • Ứng dụng di động bán hàng: là các ứng dụng TMĐT trên thiết bị di động do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Những website cần đăng ký với Bộ công thương:

 • Các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Sàn giao dịch TMĐT
 • Website đấu giá trực tuyến
 • Website khuyến mại trực tuyến
 • Ứng dụng di động cung cấp dịch vụ TMĐT

2. Tại sao cần phải làm thủ tục thông báo, đăng ký website với Bộ Công thương

Nghị định 185/2013NĐ – CP của chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quy định rõ các doanh nghiệp khi xây dựng các website bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ Thương mại điện tử phải đăng ký thông với Bộ Công Thương. Nếu không đăng ký, doanh nghiệp có thể bị phạt nặng với các mức sau:

– Phạt từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website thương mại điện tử mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định hoặc không thông báo sửa đổi, bổ sung khi có sự thay đổi thông tin liên quan đến website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký.

– Mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định; Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không đăng ký lại; cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký; hoặc gian dối, cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website; Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

3. Các bước làm thủ tục thông báo và đăng ký website thương mại điện tử trên trang chủ của Bộ Công thương

3.1. Thông báo website với Bộ Công thương

Bước 1: Truy cập vào website của Bộ Công thương: http://online.gov.vn/

Tại trang chủ, bấm vào nút đăng ký ở bên phải màn hình để tiến hành đăng ký tài khoản.

Thủ tục đăng ký website bán hàng

Các doanh nghiệp, cá nhân khi đăng ký cần xác định rõ đối tượng đăng ký tài khoản để thực hiện việc thông báo, đăng ký website thương mại điện tử.

Các đối tượng đăng ký bao gồm:

 • Thương nhân: gồm các tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp, các cá nhân hoạt động thương mại độc lập, có giấy phép kinh doanh. 
 • Tổ chức: Gồm các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị, hiệp hội,.. được thành lập một cách hợp pháp. Có thể có hoặc không có mã số thuế. 
 • Cá nhân: Bắt buộc phải có mã số thuế.
Thông báo website với Bộ Công Thương

Sau khi điền đầy đủ thông tin, các bạn ấn vào núi gửi đăng ký ở cuối màn hình để hoàn tất thủ tục đăng ký. 

Bước 2: Xác nhận tài khoản

 Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

– Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

Bước 3: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

– Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;

– Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.

Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3

Bước 4: Khai báo loại hình dịch vụ

Đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp trong email, sau đó một mục trong menu phù hợp với loại hình hay ứng dụng mà bạn muốn đăng ký hay thông báo với Bộ Công Thương.

 • Thông báo website nếu website của bạn là website bán hàng
 • Đăng ký website nếu website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Đăng ký đánh giá tín nhiệm nếu bạn cung cấp dịch vụ đánh giá tín nhiệm website
 • Thông báo Ứng dụng bán hàng : nếu bạn muốn khai báo ứng dụng có chức năng bán hàng
 • Thông báo Ứng dụng CCDV (Cung cấp dịch vụ): nếu ứng dụng của bạn chỉ để cung cấp các dịch vụ mà không phải bán hàng 

Tiếp theo nhập thông tin website> chọn hàng hóa phù hợp> file đính kèm>các file cần upload>update file để hoàn tất quá trình thông báo. 

Sau đó chọn gửi hồ sơ thông báo để hoàn thành việc thông báo đăng ký website thương mại điện tử. 

Bước 5. Xét duyệt hồ sơ

Trong vòng 3 ngày làm việc, Bộ Công thương sẽ gửi Email cho bạn để thông báo kết quả đăng ký website. Nếu hồ sơ chưa được xét duyệt, bạn cần quay lại từ bước 1 và chỉnh sửa hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

3.2. Đăng ký website với Bộ Công thương

Quy trình đăng ký website với Bộ Công Thương cũng giống như quy trình thông báo website. Chỉ khác ở chỗ từ bước 4, sau khi khai báo loại hình dịch vụ và điền đầy đủ các thông tin, bạn cần chuẩn bị một số hồ sơ sau: 

 • Đơn đăng ký ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
 • Bản sao được chứng thực quyết định thành lập (đối với tổ chức), giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy phép đầu tư (đối với thương nhân).
 • Đề án cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các nội dung quy định tại khoản 3 Điều 54 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.
 • Quy chế quản lý hoạt động của ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử 

Bước 5: Nộp hồ sơ giấy

Để hoàn thành thủ tục đăng ký website với Bộ Công thương, bạn cần đem những giấy tờ yêu cầu ở Bước 4 đến nộp trực tiếp tại Cục TMĐT và CNTT – Bộ Công thương tại địa chỉ 25 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội để được xác nhận đăng ký.

Việc đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc thông báo, vì cần phải chuẩn bị khá nhiều loại hồ sơ, giấy tờ hợp lệ để nộp theo quy định. Nếu ai chưa có kinh nghiệm sẽ mất rất nhiều thời gian để hoàn chỉnh bộ hồ sơ gửi lên Bộ Công Thương. 

Để thuận tiện cho việc làm thủ tục đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công thương. Các bạn cần phải đọc thật kỹ hướng dẫn ở trên và tham khảo các nghị định, thông tư được ban hành như: 

 • Thông tư 47/2014/TT-BTC
 • Nghị định 52/2013/NĐ/CP
 • Nghị định 120/2015/NĐ/CP
 • Nghị định 185/2013/NĐ/CP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Landofcoder.vn