loader
Xây dựng website bằng wordpress

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở miễn phí hỗ trợ tạo Blog với nhiều tiện ích. Vì vậy, nó đã trở thành một mã nguồn mở rất hot được nhiều người tìm kiếm, khi mà nhu cầu sở hữu website trở nên bức thiết như hiện nay. 

Vậy, xây dựng website bằng wordpress như nào? Tại sao lại là wordpress mà không phải là nền tảng khác? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Landofcoder.

1. Xây dựng website bằng WordPress

Hiện nay, có rất nhiều công ty, thương hiệu lớn trên thế giới thuộc nhiều lĩnh vực cũng đang xây dựng và vận hành website của mình trên mã nguồn mở wordpress như Facebook, Mercedes Benz,  Blog CNN, MTV, Reuters, BBC America, The WallStreet Journal,… Ở các website mà chúng tôi vừa liệt kê, có thể thấy ngoài các website bán hàng thì còn có các website cung cấp thông tin. Do vậy, wordpress có thể tạo ra rất nhiều thể loại website khác nhau với mục đích cung cấp thông tin và tăng trải nghiệm người dùng như: thiết kế website nhà hàng, website khách sạn, website du lịch, website bán hàng,…

Xây dựng website wordpress mất bao nhiêu tiền?

Nhắc đến việc tăng trải nghiệm người dùng, WordPress đang dẫn đầu trong xu hướng thiết kế web này. Phải kể đến Theme và Plugin của WordPress hỗ trợ SEO, hỗ trợ UX/UI, hỗ trợ đăng tải hình ảnh,…trong phần bài viết cùng với tính năng tối ưu giao diện đáp ứng. Nói tóm WordPress là một mã nguồn nên sử dụng dùng để thiết kế website: Một mã nguồn mở miễn phí – Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP – Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

Chi phí để xây dựng website bằng WordPress

Xây dựng website bằng wordpress mất bao nhiêu tiền? là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có nhu cầu thiết kế website. Như đã giới thiệu ở trên, WordPress là một mã nguồn mở miễn phí nhưng để đưa website vào hoạt động và có thêm nhiều tính năng, bạn sẽ phải trả phí. 

Cụ thể, chi phí thiết yếu để bạn có thể xây dựng được “nền móng” đó là: Domain, Hosting, Theme. 

2. Các bước xây dựng website bằng wordpress

Bước 1: Đăng ký Domain và mua Hosting

Trước hết bạn cần có domain hay tên miền website như google.com, landofcoder.vn, quora.com,… Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, có đuôi phổ biến như .com, .vn vì độ tin cậy người dùng sẽ cao hơn. 

Trước tiên, bạn sẽ gõ tên miền yêu thích của mình vào mục “Search domain” và bấm nút tìm kiếm để tìm kiếm và kiểm tra tính khả dụng của domain. Sau đó, bạn chọn gói dịch vụ thích hợp và tạo tài khoản truy cập trên Namecheap, tiến hành thanh toán và cuối cùng là xác thực email đăng ký tên miền.

Đăng ký Domain

Thông thường, một tên miền sẽ có chi phí là 14.99$/năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều tên miền giá chỉ 0.99$/năm.

Sau khi đăng ký Domain xong, bạn sẽ tiến hàng mua hosting. Hosting là nơi máy chủ sẽ lưu trữ các dữ liệu bài viết, hình ảnh, âm thanh của website và cả mã nguồn WordPress. Bạn sẽ chọn gói hosting phù hợp, hiện nay có 3 loại hosting phổ biến: shared hosting, VPS hosting và Dedicated server. Tiếp theo, chọn “New Domain Name” (nếu chưa có domain và muốn mua luôn cùng với hosting) hoặc chọn “Existing Domain Name” (nếu bạn đã có domain và muốn kết nối với hosting). 

Sau đó, tiến hành thanh toán để hoàn tất quá trình mua. 

Bước 2: Trỏ Domain về Hosting

Để website hoạt động được, bạn phải kết nối tên miền và hosting lại với nhau. Mục đích để mhi người dùng gõ địa chỉ website của bạn vào trình duyệt, lập tức nó sẽ kết nối đến hosting – nơi website của bạn sẽ được lưu trữ.

Cách thực hiện đó là thay đổi Nameserver (bạn được cung cấp khi mua hosting) bên trong trang quản trị Domain.

Bước 3: Cài đặt Worpress

Để thiết lập WordPress bạn cần truy cập vào cPanel trên StableHost. Tìm đến biểu tượng WordPress và click vào đó để tiến hành cài đặt. 

Đến đây là website của bạn đã hoàn thành. Đăng nhập ngay vào Dashboard để tiến hành chỉnh sửa giao diện (theme) trang web và tiến hành viết blog cho website. 

Bước 4: Cài đặt Theme và Plugin cho website

Sau khi truy cập vào Dashboard, bạn sẽ thấy trang chủ với giao diện mặc định bởi WordPress. Giao diện này rất cơ bản, chỉ phù hợp để viết blog, còn với mục đích kinh doanh thì bạn nên đầu tư bạn nên đầu tư mua một bộ theme bản quyền. 

Đã cài đặt xong giao diện, website của bạn hiện tại chỉ có những chức năng cơ bản. Để bổ sung các chức năng cần thiết khác, bạn phải cài đặt thêm các plugin tùy theo mục đích sử dụng. 

Hướng dẫn xây dựng website bằng wordpress
Bước 5: Cài đặt Google Search Console và Google Analytic.

Đây là 2 công cụ phân tích và đo lường miễn phí đến từ Google.

Google Search Console là công cụ miễn phí của Google giúp theo dõi tình trạng website trên công cụ tìm kiếm Google. 

Google Analytic cho phép theo dõi và phân tích các truy cập tới website của bạn. Đầu tiên, bạn truy cập vào Google Analytic để đăng ký. Sau khi nhập vào hoặc tạo mới địa chỉ Gmail, bạn sẽ được dẫn tới trang tiếp theo để đăng ký, nhận ID theo dõi và thêm mã theo dõi Google Analytics cho WordPress của mình.

3. Giải pháp thiết kế website hoàn chỉnh

Không phải ai cũng có thời gian để tìm hiểu, thiết kế website trên nền tảng wordpress. Vì vậy, giải pháp tốt nhất được nhiều người lựa chọn là tìm đến các công ty thiết kế website chuyên nghiệp. Landofcoder.vn cung cấp các dịch vụ thiết kế website với muốn tạo dựng các website chuyên nghiệp, thúc đẩy việc bán hàng và hoạt động kinh doanh hiệu quả cho các cửa hàng, doanh nghiệp trong thời đại số.

  • Website có giao diện chuẩn UX/UI đảm bảo sự thu hút và hướng tới thận thiện với trải nghiệm người dùng trên website.
  • Tốc độ tải trang nhanh
  • Website thiết kế chuẩn SEO
  • Website thân thiện với thiết bị di động có thể hiển thị tốt trên mọi màn hình.
  • Bảo mật tuyệt đối

Thiết kế website bằng WordPress đọc qua tuy có phần đơn giản nhưng khi đi sâu vào từng phần cũng có sự phức tạp. Cách tốt nhất để bạn sở hữu một website hoàn chỉnh thì nên thuê các đơn vị thiết kế website bên ngoài – nếu bạn chưa có kinh nghiệm về lập trình, thiết kế web. Các công ty sẽ tư vấn cặn kẽ và tiến hành thiết kế website theo đúng mong muốn của bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Landofcoder.vn