loader
Xu hướng thiết kế website năm 2021

Cập nhập và đi đầu các xu hướng thiết kế website luôn là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên lợi thế trong cạnh tranh của các doanh nghiệp với nhau. Xu hướng thiết kế website năm 2021 được dự báo là một năm bùng nổ mạnh mẽ vì ảnh hưởng đại dịch Covid-19 trong bối cảnh ngành công nghệ đang ngày càng phát triển.

Những xu hướng nào sẽ thay thế các xu hướng trong năm 2020? Năm 2021 chúng ta cần thay đổi điều gì để tăng trải nghiệm người dùng? Bạn đang muốn cải tiến website của mình, muốn xây dựng hay đổi mới trang web để phù hợp với thời đại? Hãy khám phá ngay những xu hướng thiết kế website năm 2021 được dự đoán sẽ trở thành hot trend trong tương lai ở bài viết dưới đây nhé.

1. Năm 2021 – Giai đoạn bùng nổ mua sắm trực tuyến và thương mại điện tử

1.1. Đại dịch Covid ảnh hưởng đến toàn cầu

Năm 2020 là một năm đầy biến động không chỉ ở riêng nước ta mà còn trên toàn thế giới do đại dịch Covid-19 và những thiên tai khắc nghiệt. Nền kinh tế thế giới bị gián đoạn và tuột dốc, hoạt động kinh doanh nội địa và quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề. 

Xu hướng thiết kế website năm 2021

Trong thời đại dịch bệnh như hiện nay, mối đe dọa về sức khỏe cũng như lệnh giãn cách xã hội khiến cho hành vi mua sắm, tiêu dùng của khách hàng đã có sự thay đổi lớn. Người dùng có tâm lý e ngại những chốn đông người, hạn chế tụ tập ăn uống, mua sắm, vui chơi,…Nhờ vậy mà hình thức mua sắm online bắt đầu lên ngôi và thực sự bùng nổ trong thời gian này. Người dùng đã bắt đầu chuyển đổi từ offline sang online và doanh nghiệp cũng phải nắm bắt và thay đổi từ đó

1.2. Google thông báo thay đổi yếu tố xếp hạng cho website trong năm 2021

Ngày 12/11/2020. Google đã đưa ra thông báo liên quan đến yếu tố xếp hạng mới của website vào năm 2021. Theo đó, vào tháng 5/2021, chỉ số Core Web Vitals (lấy người dùng làm trung tâm và dùng để chấm điểm các khía cạnh trang web) trở thành yếu tố xếp hạng thiết yếu của website bên cạnh các yếu tố về UX đã có từ trước. Điều này đồng nghĩa với việc những trang web bị Google đánh giá mang lại trải nghiệm người dùng kém sẽ bị tụt hạng. 

Đây là một tín hiệu không chỉ dành cho các webmaster mà các nhà thiết kế website cũng cần phải lưu tâm để đưa ra những xu hướng thiết kế website mới nhất. Hãy tập trung vào nâng cao chất lượng nội dung kết hợp với cải thiện yếu tố trải nghiệm người dùng. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất để các website trong tương lại có đủ điều kiện đáp ứng các tín hiệu xếp thứ hạng mới của Google.

2. Xu hướng thiết kế website năm 2021

2.1. Chế độ giao diện tối màu (Dark Mode)

Chế độ tối màu trong thiết kế website đang là xu hướng quen thuộc trong vòng 1-2 năm trở lại đây và nó vẫn đang phát triển mạnh mẽ. 

Chế độ giao diện tối màu (Dark Mode)

Chế độ tối, chuyển đổi ban đêm và thêm các tùy chọn thay đổi mức ánh sáng giao diện cung cấp cho người dùng một trang web có độ tương phản thấp, dễ nhìn hơn. Về mặc thực tế, Dark Mode giúp người dùng đỡ mỏi mắt, giảm ánh sáng xanh từ màn hình. Vấn đề này là mối quan tâm của nhiều người vì một ngày họ dành rất nhiều thời gian nhìn vào màn hình. 

Và chế độ Dark Mode cũng dễ dàng tại phối màu giao diện, tạo ra những mẫu thiết kế web cực hiện đại. Chế độ này cũng giúp làm nổi bật lên các yếu tố thiết kế khác với cách làm đơn giản. 

2.2. Chatbot với trí tuệ nhân tạo (AI)

Xướng thiết kế website này tuy không mới nhưng nó vẫn rất được ưa chuộng trong năm 2021. Chatbots AI có thể hiểu được người dùng đang tìm kiếm gì và nhanh chóng đề xuất những giải pháp để giải quyết vấn đề của họ. Điều này giúp tăng trải nghiệm người dùng cho khách hàng và tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ khi chatbot AI ngày càng giống người thật và có khả năng thay thế một nhân viên chăm sóc khách hàng trong tương lai. Ngoài ra, thiết kế website tích hợp với các cuộc trò chuyện thoại và trợ lý ảo. Một trang web tích hợp việc tìm kiếm bằng giọng nói bên cạnh tìm kiếm bằng văn bản truyền thống cũng đáng được mong đợi. 

Chatbot với trí tuệ nhân tạo (AI)

2.3. Bố cục bất đối xứng lên ngôi

Nếu như việc thiết kế website thường được nhắc đến với cách phân bổ bối cực sao cho đối xứng thì xu hướng thiết kế website năm 2021 sẽ hướng đến phong cách thiết kế bất đối xứng. 

 Bố cục bất đối xứng lên ngôi

Với xu hướng này sẽ giúp cho website của bạn trông bớt nhàm chán và thu hút người truy cập nhiều hơn. Trên thực tế, kích thước lớn chính là cách để bạn thu hút người dùng. Nếu có thể, hãy tăng kích thước mà bạn muốn người dùng tập trung vào nó. Đặc biệt điều này rất cần thiết cho các doanh nghiệp đang làm trong lĩnh vực sáng tạo, kinh doanh các sản phẩm mang tính độc quyền, riêng biệt.

Một điều cầu lưu ý khi thiết kế bố cục bất đối xứng chính là tìm ra sự cân bằng để đảm bảo không có một phần nội dung nào để quá nhiều trải nghiệm người dùng trên website. 

2.4. Tải cuộn nội dung thông minh để tăng trải nghiệm người dùng

Với xu hướng thiết kế website năm 2021 đang dần loại bỏ các cuộn tải vô hạn khiến trang web trở nên chậm chạp. Tiêu biểu như mạng xã hội Facebook cũng đã sử dụng công nghệ này đó là cuộn tải bình luận ở các bài post. Thay vì tải toàn bộ comment thì Facebook sử dụng chế độ cuộn thông minh, chỉ hiển thị các comment gần nhất và bạn sẽ lựa chọn nút xem tất cả các bình luận để tiếp cận thông tin.

Đối với một website, tải cuộn thông minh sẽ chỉ hiển thị nội dung mà bạn đang xem thay vì mất quá nhiều thời gian để tải toàn bộ các nội dung không cần thiết. Rất nhiều người dùng phải kéo đến tận cuối trang mới có thể tìm thấy nội dung mà họ cần. Vậy, cách tiếp cận tốt nhất là hãy tải nội dung khi họ bắt đầu tải cuộn xuống trang hoặc cài đặt cấu trúc thông minh cho website của bạn. 

2.5. Tốc độ tải trang vẫn không thể bỏ qua

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế website quan trọng nhất đó là đáp ứng nhu cầu tải trang nhanh. Đây là yếu tố thiết yếu trong UX và SEO vì thời gian tải trang nhanh hay chậm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hiệu quả SEO.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu mất hơn 3 giây để tải trang web của bạn, khách truy cập sẽ có xu hướng thoát trang và khó có khả năng họ quay lại lần nữa. Điều này cho thấy hiệu suất trang web có tác động trực tiếp đến lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp.

|Xem thêm: Kiểm tra tốc độ website & những yếu tố ảnh hưởng tốc độ website

2.6. Điều hướng trên di động với ngón tay cái

Năm 2021, thiết kế website Responsive cần được cải tiến và dễ sử dụng trên thiết bị di động. Trang web của bạn không chỉ cần phải tương thích, hoạt động tốt và dễ dàng sử dụng mà trong năm 2021 nó còn được tối ưu để tạo ra sự thân thiện với người khi lướt web bằng ngón cái. 

Điều hướng trên di động với ngón tay cái

Thực tế cho thấy, thói quen của người dùng khi lướt điện thoại thường là các ngón tay được đặt cố định ở mặt đằng sau điện thoại và ngón cái sẽ được sử dụng để thực hiện tất cả các công việc cần thiết trên màn hình phía trước. Chính vì thói quen đó mà khi thiết kế website, nên đặt thanh điều hướng, menu, các nút liên hệ trong không gian ngón cái có thể chạm tới được. Đây là một trong những yếu tố tăng tính trải nghiệm người dùng một cách đáng kể. 

|Xem thêm: 9+ mẹo tăng trải nghiệm người dùng trên website bán hàng

2.7. Xu hướng thiết kế website với màu sắc đa dạng, sinh động

Do sự phát triển vượt trội về công nghệ mới được ứng dụng lên màn hình của hầu hết các thiết bị làm cho việc thiết kế website với màu sắc độc đáo trở xu hướng mới. 

Các phối màu theo xu hướng đa màu sắc là một trong những ý tưởng mới mẻ để giúp website thêm sinh động. Các tone màu được dự đoán sẽ lên ngôi trong năm nay là những tone màu có sự độc đáo, mạnh mẽ, đa dạng hơn so với cách phối màu thông thường. 

Tuy phá cách nhưng vẫn đảm bảo được sự hài hòa, mang đến những trải nghiệm người dùng tốt nhất về màu sắc.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp những xu hướng thiết kế website năm 2021 dự đoán sẽ trở nên thịnh hành và ưa chuộng nhất năm. Mọi sự thay đổi trong thiết website đều hướng đến trải nghiệm người dùng trang. Với những xu hướng này, Landofcoder hy vọng sẽ giúp website của bạn trở nên chuyên nghiệp và tiếp cận nhiều đối tượng người dùng hơn. 

Đọc thêm:

0 Comment

  1. Hướng dẫn kiểm tra độ uy tín của website mà bạn đừng bỏ qua

  2. Tổng hợp 10+ trang web tải ảnh miễn phí có chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!