loader
Các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số như ngày nay, mọi thứ đều được mã số hóa và lưu trữ, chia sẻ trên Internet. Do đó, việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình để diễn đạt, điều hành hệ thống là cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ cá nhân, tổ chức nào. 

Dưới đây là thông tin về ngôn ngữ lập trình, các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng đón xem nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là dạng ngôn ngữ máy tính dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn cho máy tính làm theo.

Ngôn ngữ lập trình khác với ngôn ngữ tự nhiên là ngôn ngữ tự nhiên chỉ để giao tiếp truyền đặt giữa con người với con người. Còn ngôn ngữ lập trình cho phép con người truyền đạt các hướng dẫn cho máy móc.

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là dạng ngôn ngữ máy tính dùng để viết ra phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn cho máy tính làm theo.

2. Phân loại ngôn ngữ lập trình cơ bản

Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy (còn được gọi là máy ngữ,  mã máy, machine language hay machine code) là một tập các chỉ thị được CPU của máy tính trực tiếp thực thi. Mỗi chỉ thị thực hiện một chức năng xác định, như tải dữ liệu, nhảy hay tính toán số nguyên trên một đơn vị dữ liệu của thanh ghi CPU hay bộ nhớ. Tất cả các chương trình được thực thi trực tiếp bởi CPU đều là các chuỗi các chỉ thị này.

Các chỉ thị trong ngôn ngữ máy đều được thể hiện dưới dạng mã nhị phân. Đây là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến duy nhất mà bộ vi xử lý có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.

Hợp ngữ

Hợp ngữ (assembly) là ngôn ngữ lập trình bậc thấp, dùng các từ viết tắt trong Tiếng Anh để viết chương trình. Hợp ngữ đã từng được dùng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình, nhưng ngày nay nó có xu hướng chỉ được dùng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để giao tiếp trực tiếp với phần cứng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao điển hình như các trình điều khiển thiết bị, các hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao (high-level programming language) là ngôn ngữ dễ sử dụng, có thể sử dụng các yếu tố ngôn ngữ tự nhiên, tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại thiết bị (loại vi xử lý) cũng như các trình dịch.

Để máy tính chạy một chương trình viết ngôn ngữ bậc cao, nó phải được biên dịch thành ngôn ngữ máy.

3. Danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay

3.1. JavaScript (JS)

Theo khảo sát, JavaScript là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi trong vòng 8 năm qua. Số lượng developer sử dụng JavaScript tính riêng trong năm 2020 rơi vào khoảng 67.8% trong tổng số người được hỏi.

JavaScript (JS)

Đây cũng là lý do mà JS đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Tuy là ngôn ngữ dành cho Front-End nhưng nó vẫn được sử dụng cho Backend thông qua Node.js.

JavaScript tăng khả năng tương tác, giúp trang web trở nên chuyên nghiệp, sinh động hơn, từ đó những người truy cập cũng dễ dàng tiếp cận hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng độ mượt mà cho người sử dụng khi tương tác trên trang web.

3.2.  Python

Python là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được yêu thích nhất hiện nay. Ngôn ngữ nổi tiếng về độ thân thiện với người dùng, cú pháp rõ ràng, trực quan. Python có tốc độ xử lý nhanh, mượt, không kén người dùng, phù hợp nhất là những người làm về lập trình game và ứng dụng. 

Python

Python có thể tích hợp tốt với C / C++ và có thể giảm tải hoàn toàn các tác vụ nặng của CPU sang C / C ++. Nó có một cộng đồng hỗ trợ rất tích cực. Bạn dễ dàng tìm thấy đủ các thư viện và khung Python, bất kể bạn đang làm việc trên Ứng dụng doanh nghiệp, Khoa học dữ liệu hay Trí tuệ nhân tạo.

3.3. Java

Java có nền tảng vận hành độc lập, khả năng bảo mật cao, vượt trội hơn nhiều so với các ngôn ngữ khác. “Viết một lần, chạy mọi nơi” là khẩu hiệu nổi tiếng của Java. Chỉ cần là được cài đặt Java Runtime Environment Java là nó có thể hoạt động ở trên tất cả các thiết bị và hệ điều hành. Java hiện nay đang vươn lên vị trí tiên phong khi phát triển tính năng mạnh mẽ Java Framework.

Ngôn ngữ Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: Mobile App, Web App, Game App,…

Ngôn ngữ Java là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực: Mobile App, Web App, Game App,…

>>Xem thêm:

3.4. C/C++ 

C ra đời vào những năm 1970, là anh cả trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay. Sự ra đời của C đã đóng góp mạnh mẽ cho nền lập trình trên thế giới, trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho sự ra đời của các ngôn ngữ lập trình sau này như Java, C#, Objective – C. C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Đây là ngôn ngữ lập trình cấp trung bởi nó  có những tính chất của cả các ngôn ngữ lập trình bậc cao(C#, Java, Python…) lẫn ngôn ngữ lập trình bậc thấp(Pascal, C…). Tuy là ngôn ngữ đời đầu nhưng hiện nay, C/C++ vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng ảo Gaming, VR, đồ họa máy tính.

C++ là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C.

3.5. PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến về khả năng ứng dụng trên nền tảng website. PHP là ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở, chạy ở phía server, mã lệnh PHP có thể được nhúng vào trong trang HTML một cách dễ dàng, nhờ sử dụng cặp thẻ PHP. 

PHP (Hypertext Preprocessor) là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến về khả năng ứng dụng trên nền tảng website.

Tuy nhiên, cấu trúc ngữ pháp không được gọn gàng, đẹp mắt như những ngôn ngữ khác nó chỉ có thể hoạt động trên các ứng dụng trong web.

3.6. C#

C# (C-Sharp) là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000. Các tính năng của C# rất đa dạng, được đánh giá là thân thiện đối với các ngôn ngữ khác và tính bảo mật cao. Nó giúp cho người mới bắt học lập trình đầu sử dụng một cách thuận tiện và dễ dàng. C# là lựa chọn hoàn hảo để phát triển ứng dụng web và desktop. Ngôn ngữ này có sức mạnh nổi bật và được sử dụng trong việc phát triển game VR, 2D và 3D.

3.7. SQL

SQL (Structured Query Language)) là ngôn ngữ lập trình dùng để truy vấn dữ liệu. Đây là một trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến máy tính đặc thù, hỗ trợ lưu trữ các thao tác lưu trữ và truy xuất dữ liệu trong cùng một cơ sở dữ liệu quan hệ.

SQL (Structured Query Language)) là ngôn ngữ lập trình dùng để truy vấn dữ liệu.

Ngôn ngữ SQL đóng vai trò là ngôn ngữ cơ sở dữ liệu chuẩn cho các hệ thống quản lý dữ liệu quan hệ RDBMS như MS Access, Oracle,  Informix, MySQL, SQL Server,…SQL cho phép người dùng truy cập dữ liệu từ RDBMS, định nghĩa dữ liệu trong 1 Database và khi cần thiết có thể thao tác với Database đó để tạo, xóa bảng và Database, tạo view, procedure, hàm trong cùng 1 Database.

3.8. Swift

Đây là ngôn ngữ lập trình tổng hợp và đa mục đích với mã nguồn mở, dùng để phát triển các ứng dụng iOS hoặc Mac OS. Ra đời từ năm 2014 nên đây vẫn là một ngôn ngữ khá mới mẻ. Swift chịu ảnh hưởng nhiều từ thiết kế của ngôn ngữ Python và Ruby, rất thân thiện với người sử dụng. Do thường xuyên được cập nhật nên mỗi bản phát hàFnh Swift được đánh giá là kém ổn định. Swift tuy không được phổ biến nhưng hy vọng rằng, trong tương lai nó sẽ phát triển và cải thiện các tính năng hơn.

3.9. GoLang

Go (GoLang) là một ngôn ngữ lập trình mới do Google thiết kế và phát triển. Nó được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp phần mềm khai thác nền tảng đa lõi của bộ vi xử lý và hoạt động đa nhiệm tốt hơn. 

GoLang có cú pháp giống với C, tuy nhiên nó có nhiều thay đổi trong thiết kế để an toàn hơn và có cú pháp súc tích và dễ đọc. Go cho phép lập trình viên vừa khai báo và khởi tạo biến cùng một lúc mà không cần phải chỉ định kiểu dữ liệu. Go thường được sử dụng trong Cloud-Native Development, IoT, lập trình hệ thống. 

Trên đây là những thông tin và top 9 các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin bổ ích về lập trình, thương mại điện tử. Cảm ơn mọi người đã đón đọc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Landofcoder.vn