loader
Ngôn ngữ lập trình Java

Với khẩu hiệu “viết một lần, chạy mọi nơi” nên không có gì khó hiểu khi ngôn ngữ lập trình Java trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trong lập trình. Tại sao nó lại có sức “hot” như vậy, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Khái niệm ngôn ngữ lập trình Java

1. Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, bậc cao, bảo mật và mạnh mẽ. Nó được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay các ứng dụng trên thiết bị di động. 

Java được phát hành năm 1994, đến năm 2010 được Oracle mua lại từ Sun MicroSystem. Ban đầu Java được tạo ra nhằm mục đích viết phần mềm cho các sản phẩm gia dụng, và có tên là Oak.

Điều khác biệt nhất giữa Java và các ngôn ngữ lập trình khác chính là Java có thể thực hiện nhiều tác vụ mà bạn chỉ cần thiết lập chúng chạy một lần duy nhất. Với tiêu chí: “Viết một lần, thực thi khắp nơi” (Write Once, Run Anywhere  – WORA). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó.

2. Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Máy ảo Java (Java Virtual Machine)

Trước đây, một chương trình sau khi biên dịch xong chỉ có thể chạy trên một cấu trúc CPU cụ thể nào đó. Từ khi ngôn ngữ Java ra đời, nhờ vào máy ảo Java mà nhược điểm kia đã được khắc phục. Một chương trình viết bằng ngôn ngữ Java sẽ được biên dịch ra mã của máy ảo Java (gọi là java bytecode). Máy ảo java sẽ chuyển java bytecode thành mã máy tương ứng, ví dụ Windows được biên dịch dưới dạng exe còn Linux là .ELF…

Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java

Thông dịch

Java là ngôn ngữ lập trình vừa thông dịch, vừa biên dịch.Khi viết mã, hệ thống tạo ra một tệp .java. Khi biên dịch mã nguồn của chương trình sẽ được biên dịch ra mã byte code. Máy ảo Java sẽ thông dịch mã bytecode này thành machine code (hay native code) khi nhận được yêu cầu chạy chương trình.

Hướng đối tượng

Tất cả mọi thứ đề cập đến trong Java đều liên quan đến các đối tượng được định nghĩa trước giống như ngôn ngữ lập trình C++. Chỉ khác ở chỗ, hướng đối tượng trong java không có tính đa kế thừa như C++ mà thay sử dụng interface để hỗ trợ tính đa kế thừa. 

Đa luồng

Java cho phép hoạt động đa tiến trình để thực thi các công việc cùng lúc. Đồng thời cũng cung cấp giải pháp đồng bộ giữa các tiến trình. Đặc điểm này thường được sử dụng nhiều trong lập trình game. 

Tính an toàn và bảo mật cao

Java hỗ trợ bảo mật rất tốt bởi các thuật toán mã hóa được mã hóa theo dạng một chiều hoặc mã hóa công cộng.

Java kiểm soát chặt chẽ việc truy nhập đến mảng, chuỗi không cho phép sử dụng các kỹ thuật tràn. Do đó, các truy nhập sẽ không vượt quá kích thước của mảng, chuỗi.

Độc lập nền

Một chương trình viết bằng ngôn ngữ Java có thể chạy trên mọi hệ điều hành khác nhau như: Windows, Unix, Linux… Với điều kiện ở đó có cài sẵn máy ảo Java.

Hỗ trợ ứng dụng

Java cung cấp nhiều công cụ, thư viện lập trình đa dạng hỗ trợ việc phát triển các loại hình ứng dụng khác nhau như:

  • J2SE: hỗ trợ phát triển các ứng dụng đơn, ứng dụng client-server.
  • J2EE: hỗ trợ phát triển các ứng dụng thương mại như ngân hàng, phần mềm quản lý bệnh viện,…
  • J2ME: hỗ trợ phát triển app trên các thiết bị di động và viết game.

>>Đọc thêm: Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 10 các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2021

3. Ứng dụng thực tế của ngôn ngữ lập trình Java

Ứng dụng trong hệ điều hành Android

Bất kỳ ứng dụng nào trên chiếc điện thoại Android đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java vì nó hỗ trợ tối đa cho hệ điều hành Android. Số lượng người sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android chiếm một nửa thị phần nên số lượng người sử dụng các ứng dụng này là rất lớn.

Ứng dụng thực tế của ngôn ngữ lập trình Java

Có thể Android ứng dụng Java Virtual Machine theo cách khác nhau nhưng mã vẫn được viết bằng Java. 

Ứng dụng web

Java có vai trò quan trọng trong việc phát triển các website, website thương mại điện tử. nhiều RESTfull Service được tạo bằng Spring MVC, Struts 2.0 và các Framework tương tự. Ngay cả các ứng dụng web đơn giản dựa trên Servlet, JSP và Struts cũng khá phổ biến trong các dự án khác nhau của chính phủ. Có rất nhiều cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục, quốc phòng có sử dụng Java để xây dựng ứng dụng Web.

Dịch vụ tài chính

Đã có rất nhiều ngân hàng toàn cầu như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard charted cùng các ngân hàng khác sử dụng Java để viết hệ thống giao dịch điện tử văn phòng trước và sau, hệ thống thanh toán và xác nhận, dự án xử lý dữ liệu và một số dự án khác.

Ứng dụng thực tế của ngôn ngữ lập trình Java

Java chủ yếu ssuwowjc dùng viết trên các ứng dụng máy chủ, nhận dữ liệu từ một máy chủ (upstream), xử lý và gửi cho nó sang quá trình khác (downstream).

Điện toán đám mây

Java cho phép làm việc trên ứng dụng di động, máy tính để bàn và ứng dụng đám mây. Đây sẽ là chìa khóa giúp bạn quản lý các giải pháp điện toán đám mây. Có rất nhiều PaaS giúp bạn đi sâu vào điện toán đám mây. Cả Google Cloud Platform và Microsoft Azure đều có các điều khoản để lưu trữ các ứng dụng Java và quản lý chúng một cách hiệu quả

Lập trình nhúng

Java chiếm thị phần rất lớn trong các sản phẩm liên quan đến lập trình nhúng. Ban đầu nó được phát triển để phục vụ cho các thiết bị nhúng nhưng sau đó ngày càng phát triển. Đây là một phần của chiến dịch “viết một lần, chạy ở bất cứ đâu” của Java.

Ứng dụng khoa học

Java thường được lựa chọn mặc định cho các ứng dụng khoa học, bao gồm xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Do Java an toàn hơn, portable, duy trì và đi kèm với những công cụ cấp cao tương đương C++ hay những ngôn ngữ lập trình khác.

Trên thực tế, Java hiện đang được sử dụng rất nhiều trong các công ty lập trình ở Việt Nam. Hiện nay, ngôn ngữ lập trình Java đang là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất trong phát triển ứng dụng. Và chúng tôi tin rằng, Java vẫn sẽ giữ vững vai trò phát triển phần mềm trong nhiều năm tới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Landofcoder.vn