loader
Bảo mật website

Internet là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Với sự phổ biến của nó thì các dữ liệu lưu giữ trên mạng ngày càng nhiều, nhu cầu bảo mật website ngày càng tăng lên. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, cá nhân dùng website để kinh doanh thì những thông tin bảo mật liên quan đến doanh nghiệp trên website cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã biết cách bảo mật website hiệu quả chưa? 

Hãy cùng Landofcoder tìm hiểu về công cụ, cách thức bảo mật website trong bài viết dưới đây. 

 Cách bảo mật website hiệu quả

1. Tìm hiểu về bảo mật website

Hiện nay, tình trạng website bị đánh cắp thông tin diễn ra rất phổ biến. Theo thống kê trên hệ thống của CyStack ghi nhận 563.000 cuộc tấn công vào các website trên toàn cầu. Trong đó, 236.000 cuộc tấn công là nhắm vào các website có máy chủ đặt tại Mỹ, chiếm tỉ trọng tới 41,9% toàn thế giới.

Với hơn 9300 vụ xâm phạm vào các website của các tổ chức, Việt Nam xếp thứ 11 trên thế giới và xếp thứ 3 tại Đông Nam Á, sau Indonesia và Singapore.

Vậy, bảo mật website là chức năng, nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong quá trình sử dụng website. Một website hoạt động tốt, không trục trặc thì người quản trị cần phải thường xuyên thực hiện bảo mật, tránh các tác động xấu ảnh hưởng đến website. Hơn thế, không cần phải đợi khi website bị tấn công rồi mới bắt đầu bảo mật, mà bạn cần phải thực hiện việc đó ngay bây giờ. 

Việc bảo mật website không tốt sẽ gây ra những thiệt hại:

  • Làm gián đoạn các hoạt động của trang web
  • Tạo ra hình ảnh không tốt cho doanh nghiệp
  • Làm giảm thứ hạng trên Google

2. Một số cách hữu ích để bảo mật website

Để bảo vệ website được hiệu quả hơn, các bạn có thể sử dụng một số cách dưới đây:

2.1. Bảo mật website bằng SSL

Cài đặt chứng chỉ SSL là một trong những cách bảo mật website được nhiều người sử dụng. Các trang web hiện nay đa số đều sử dụng chứng chỉ này nhằm mục đích mã hóa thông tin trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa máy chủ và trình duyệt.

Sử dụng SSL không những bảo mật tốt cho trang web mà còn giúp website tăng thứ hạng tìm kiếm. 

 Bảo mật website bằng SSL

2.2. Liên tục cập nhật phần mềm các ứng dụng

Cập nhật phần mềm các ứng dụng giúp cho trang web sửa lại các lỗ hổng, lỗi của phiên bản trước để tránh. Đây chỉ là một biện pháp đơn giản nhưng hữu hiệu để tránh khỏi sự tấn công của hacker.

Điều này có thể áp dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và bất kỳ phần mềm nào bạn đang chạy trên web gồm diễn đàn, CMS. Tất cả các phần mềm mà người sử dụng quả lý bằng tài khoản máy chủ phải là phiên bản mới nhất. Điều này sẽ giảm nguy cơ một cuộc tấn công dữ liệu diễn ra. 

2.3. Thường xuyên quét virus và backup dữ liệu

Cũng như việc cập nhật thường xuyên các phần mềm ứng dụng, việc quét virus cũng phải đảm bảo thường xuyên để bảo vệ website.  Việc quét virus sẽ giúp cho bạn nhanh chóng phát hiện và loại bỏ những mã độc có nguy cơ làm thông tin bị rò rỉ.

Thường xuyên quét virus và backup dữ liệu

Bạn nên quét các tệp tin, dữ liệu theo định kỳ hàng tuần hoặc hàng tháng. Công việc này không quá khó và không tốn nhiều thời gian nên các nhà quản trị không nên bỏ qua chúng. 

2.4. Sử dụng mật khẩu mạnh

Cài đặt mật khẩu là bước mà nhà quản trị nào cũng cần phải thực hiện cho website của mình. Thoạt nghe bước bảo mật này rất là bình thường nhưng sử dụng mật khẩu mạnh là nền tảng giúp tăng cường hệ thống bảo mật cho máy chủ. Mật khẩu cần phải thay đổi thường xuyên để bảo vệ trang web tối hơn. 

Cách bảo mật website hiệu quả

Một mật khẩu mạnh phải có trên 8 ký tự bao gồm cả chữ và số, các ký tự đặc biệt nhưng phải đảm bảo dễ nhớ. Vì nhiều người rơi vào tình trạng quên mất mật khẩu trong những lúc gấp gáp. Để cài một mật khẩu mạnh, dễ nhớ, các chuyên gia khuyên rằng: “Chọn một câu của riêng bạn và ý nghĩa của nó phải mang đậm dấu ấn cá nhân”.

2.5. Ngăn chặn tấn công XSS

Cross Site Scripting (XSS) là một trong những cuộc tấn công nguy hiểm nhất đối với các ứng dụng web. Nó sẽ tấn công vào website của bạn, sau đó chạy trong trình duyệt của người dùng và có thể thay đổi nội dung trang web và ăn cắp thông tin. Thông thường, các cuộc tấn công XSS được sử dụng để vượt qua truy cập và mạo danh người dùng. 

Ngăn chặn tấn công XSS

Để bảo vệ website tránh khỏi các cuộc tấn công này, khi tạo HTML chỉ nên sử dụng các hàm rõ ràng để thay đổi tìm kiếm, không nên sử dụng các hàm frameworks tự động. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công cụ Content Security Policy trong XSS Defender để hỗ trợ bạn chống lại các cuộc tấn công. 

2.6. Cảnh giác với cuộc tấn công của SQL injection

SQL – Structured Query Language là ngôn ngữ của hầu hết của các cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ, thao tác, truy xuất dữ liệu. Cơ sở dữ liệu sử dụng SQL có: MySQL, MS SQL Server, Access, Oracle… nên nguy cơ tấn công SQL injection thường cao. Đối với tấn công này thì các phần mềm chống virus cũng không thể làm gì được.

 Cảnh giác với cuộc tấn công của SQL injection

SQL injection là hình thức tấn công phổ biến trên website dựa vào các thao tác form website. Thường các nội dung này được mã hóa không chính xác nên các hacker đã lợi dụng lỗ hổng này để tấn công. Nếu lỗi này được thực hiện bởi các hacker chuyên nghiệp, chỉ cần một sơ hở trong  “source code website” có thể tiết lộ quyền truy cập root của các máy chủ web, và từ đó hacker có thể tấn công sang các mạng máy chủ khác. 

Cách để phòng ngừa SQL injection hiện nay là: thường xuyên cập nhập, sửa lỗi của tất cả các máy chủ, ứng dụng. Tiếp đến sản xuất và sử dụng tốt source code, kiểm thử source code trang web không cho phép tồn tại các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường.

2.7. Giới hạn IP truy cập

Giới hạn IP truy cập là một thao tác cần thiết cho website của bạn. Hacker có thể thông qua việc theo dõi và đánh cắp dữ liệu của quản trị web có bảo mật kém để lấy thông tin của website. Thậm chí phá rối hoạt động của website, khiến trang web của bạn vi phạm các điều khoản, và khi bot Google quét ra vi phạm điều khoản trang thì trang của bạn sẽ bị biến mất vĩnh viễn.

3. Các công cụ bảo mật website tốt nhất hiện nay

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp hỗ trợ bạn trong việc bảo mật website. Công cụ này có miễn phí và trả phí, chúng hoạt động trên cơ sở tương tự như các tập lệnh mà tin tặc sử dụng để kiểm tra tất cả các hành vi khai thác và cố gắng làm tổn hại đến trang web của bạn. Dưới đây là một số công cụ miễn phí đáng lưu ý:

  • Xenotix XSS Exploit Framework: công cụ này của OWASP (Open Web Application Security Project)  gồm một loạt các ví dụ về tấn công XSS mà bạn có thể nhanh chóng xác nhận liệu đầu vào trang web có dễ bị ảnh hưởng bởi Chrome, Cốc cốc, Firefox IE hay không.
  • OpenVAS: là chương trình quét mã bảo mật mã nguồn mở tiên tiến nhất. Nó hoạt động tốt cho việc kiểm tra các lỗ hổng nhưng lại khó thiết lập vì yêu cầu một máy chủ OpenVAS được cài đặt. OpenVAS là một phần của Nessus trước khi nó trở thành một sản phẩm thương mại mã nguồn đóng.
  • SecurityHeaders.io (kiểm tra trực tuyến miễn phí): đây là công cụ nhanh chóng báo cáo bảo mật website (ví dụ như CSP và HSTS đã bật hay như cấu hình một tên miền chính xác…).
  • Netsparker (gồm bản miễn phí và bản tính phí) tốt cho thử nghiệm SQL injection và XSS.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp trang web của bạn được bảo mật an toàn. Hãy trang bị ngay cho mình những công cụ, phương thức bảo mật website hiệu quả để chống lại sự tấn công của hacker. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo trên blog Landofcoder nhé. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Landofcoder.vn