loader
Kiểm tra độ uy tín của website

Người dùng khi truy cập vào website thường lo lắng khi giao dịch trên trang web và việc bị rò rỉ thông tin. Chính vì thế mà kiểm tra độ uy tín của website rất quan trọng. Độ an toàn và uy tín của website cũng ảnh hưởng đến việc đánh giá và xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Bài viết dưới đây của Landofcoder sẽ giúp bạn tìm hiểm về các cách kiểm tra độ uy tín của website. 

Độ an toàn của website được đo và xếp hạng trên thang điểm từ 0-100 điểm. Những website an toàn, có độ tin cậy cao thường được đầu tư về mặt nội dung, số lượng truy cập lớn, không xuất hiện các liên kết xấu, các dữ liệu không an toàn với người dùng.

Kiểm tra độ uy tín của website

1. Dấu hiệu nhận biết độ tin cậy của trang web

1.1. Kiểm tra URL

Với một website có độ an toàn, đảm bảo sẽ có URL bắt đầu bằng https://. Đây là dấu hiệu nhận biết website đã đạt chứng chỉ SSL, thông tin ra/vào trên website đã hoàn toàn được bảo mật.

Trong trường hợp https:// trên thanh địa chỉ xuất hiện màu đỏ và dấu gạch chéo thì chứng tỏ địa chỉ này đang sử dụng chứng chỉ SSL hết hạn hoặc chứng chỉ này được cấp bởi nguồn không uy tín. Bạn cần đề phòng với những website có dấu hiệu như thế. 

Các tên miền phổ biến và quen thuộc có đuôi .com, .net, .vn sẽ an toàn hơn các đuôi có URL lạ. Tuy nhiên, bạn không nên phụ thuộc vào tiêu chí này để kiểm tra độ uy tín của website.

1.2. Lỗi chính tả trên website

Nếu website đã có chứng chỉ SSL rồi thì bạn lại lưu ý một số vấn đề khác khi xuất hiện những cá nhân, tổ chức cố tình làm giả SSL này để sơ qua có vẻ như thật. Nhưng nếu bạn để ý kỹ vào nội dung trang, thấy xuất hiện nhiều lỗi chính tả, lỗi đánh văn bản thì bạn nên đề phòng bởi nội dung trên trang web chỉ là giả, không có đầu tư.

1.3. Website lừa đảo thường xuất hiện cảnh báo, đe dọa

Chiêu thức lừa đảo, phổ biến của các website không an toàn đó là sử dụng các cảnh báo với mục đích xấu là yêu cầu bạn cung cấp lại thông tin như tên người dùng, mật khẩu,…

Ngoài ra còn có chiêu thức khác là xuất hiện thông báo trúng thưởng. Ví dụ như: “bạn là khách hàng ngẫu nhiên may mắn nhận được phần thưởng trị giá 100 triệu đồng,…” Sau đó bắt bạn để lại thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng để nhận tiền,… Hãy thận trọng cảnh giác với những website như vậy. 

2. Các công cụ kiểm tra độ uy tín của website

2.1. Google Safe Browsing Diagnostic (GSBD)

Google Safe Browsing Diagnostic sẽ cho bạn một báo cáo chi tiết về domain và các đường dẫn liên quan đến địa chỉ website mà bạn mong muốn kiểm tra. Trang web đó được đánh giá chi tiết về website của bạn từ các đường dẫn liên quan đến địa chỉ website ,…

Google Safe Browsing Diagnostic

Cách kiểm tra độ uy tín của website trên Google Safe Browsing Diagnostic rất đơn giản, chỉ cần bạn truy cập vào website của họ, sau đó điền tên web mà bạn muốn kiểm tra sau đó ấn Enter. Kết quả trả về là bài phân tích, tổng hợp tất cả thông tin về website đó trong vòng 19 ngày gần nhất. 

2. Kiểm tra độ uy tín của website bằng URL Void

URL Void cung cấp cho người dùng 30 công cụ khác nhau để tiến hành quét địa chỉ website và kiểm tra mức độ an toàn của chúng. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần dán địa chỉ trang web cần kiểm tra và bấm SCAN NOW, URL sẽ auto get và hiển thị kết quả bằng dạng bảng. Sau khi hiển thị kết quả, bạn có thể nhấn vào more details để tìm hiểu thêm về thông tin chi tiết các yếu tố gây nguy hiểm. Nếu trong trường hợp là website của bạn, bạn sẽ đưa ra biện pháp khắc phục cho website.

 URL Void

3. Công cụ kiểm tra độ uy tín của website PhishTank 

Phishing là dạng hình thức lừa đảo trên mạng hướng đến những đối tượng người dùng Internet có phần chủ quan. Nó rất dễ bị phát hiện đối với người am hiểu công nghệ thông tin hoặc người sử dụng máy tính lâu năm. Nhưng đối với bạn nào không để ý, chỉ có một chút sơ hở thì có thể sẽ bị mất tài khoản email, tài khoản diễn đàn, tài khoản ngân hàng,…

Để kiểm tra một web có Phishing hay không, bạn sẽ sử dụng danh sách địa chỉ các web có nguy cơ phishing tại Phish Tank. Truy cập vào Phish Tank để kiểm tra website mong muốn, tất cả thông tin đã được lưu trữ sẵn sàng đáp ứng yêu cầu truy xuất của bạn. Ngoài ra, Phishing còn là nơi lưu trữ thông tin về những trường hợp về về Phishing để những người dùng tiếp theo có thể được cảnh báo kịp thời. 

4. Kiểm tra độ uy tín website bằng Virus Total

Virus Total từ lâu đã được biết đến giống như một tool upload file và quét virus Trực tuyến. Là tổng hợp rất nhiều trình get của các web nổi tiếng, nhưng ít người biết rằng VirusTotal còn có cấp độ nghiên cứu một đường liên kết, mang ra một báo cáo chi tiết về độ an toàn của website đó. 

Kiểm tra độ uy tín của website

Cơ sở dữ liệu của VirusTotal được cải tiến 15 phút một lần, đảm bảo cung cấp kết quả chính xác cho người dùng về mức độ an toàn của trang. 

5. Comodo Site Inspector

Phần mềm Comodo Site Inspector có giao diện dễ nhìn, sử dụng đơn giản để quét các trang web online.

Các trang web được quét qua Comodo sẽ tốn khá nhiều thời gian bởi nó sẽ tải  tải về hết các trang liên quan, đưa chúng vào chung trong một môi trường giả lập để tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Comodo để kiểm tra tên miền, nó sẽ cho ra các kết quả về độ uy tín của trang web.

6. Kiểm tra độ uy tín của website bằng Detectify

Detectify là một công cụ kiểm tra độ uy tín của website có trả phí. Tuy nhiên, bạn có thể dùng thử nó trong vòng 14 ngày miễn phí mà không cần thẻ tín dụng. Khi hết thời hạn, nếu bạn cảm thấy dùng tốt thì sẽ tiếp tục gia hạn với giá 50$/tháng. 

Detectify

Detectify sẽ giúp bạn quét 1500 lỗ hổng bảo mật bao gồm: Cors, OWASP,…Nhìn chung, đây là bản quét chi tiết nhất của bất kỳ công cụ nào. 

7. Kiểm tra độ uy tín của website bằng UnShorten.it

Nếu bạn hay sử dụng công cụ để rút gọn đường link dẫn tới web. Tuy nó rất tiện lợi nhưng lại chứa những mối đe dọa tiềm ẩn bởi bạn không thể biết được đường link này sẽ đưa mình tới đâu. Vì vậy, nếu truy cập những link rút gọn, thì bạn nên sử dụng công cụ UnShorten. Ứng dụng này sẽ giúp bạn kiểm tra, đảm bảo an toàn khi bạn truy cập. 

Để sử dụng UnShorten rất đơn giản, bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên website chính hoặc tải ứng dụng UnShorten trong kho ứng dụng của Chrome hoặc Firefox.

Bài viết trên đã tổng hợp lại một số dấu hiệu nhận biết website không an toàn và cách kiểm tra độ uy tín của website. Mỗi công cụ sẽ có ưu nhược điểm riêng, bạn nên chọn một công cụ phù hợp với website của mình hoặc kiểm tra website mà mình chuẩn bị giao dịch. Chúc các bạn thành công!

Đọc thêm:

0 Comment

  1. Tổng hợp 10+ trang web tải ảnh miễn phí có chất lượng cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!